Sự khác nhau giữa nắp hố ga gang cầu và gang xám

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Nắp hố ga với đa dạng chủng loại cũng như vật liệu tạo thành. Nhưng nhìn chung thì chủ yếu vẫn là nắp hố ga được sản xuất bằng gang. Trong đó gang được chia thành 2 loại chính đấy là gang xám và gang cầu. Sau đây là một số đặc điểm khác nhau giữa Nắp hố ga được làm bằng gang xám và gang cầu. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu:

Nắp hố ga gang cầu nếu nhìn bằng mắt thường chúng rất giống với gang xám đều có màu xám tối. Nhờ biến tính bằng các nguyên tố Mg, Ce và các nguyên tố đất hiếm nên gang cầu có than chì ở dạng cầu tròn. Trong tất cả các loại nắp hố ga sản xuất bằng gang thì loại được đúc bằng gang cầu sẽ cho độ bền cao nhất. Chúng cũng thường được sử dụng nhiều nhất trong các công trình hiện nay.  

Nắp hố ga gang xám là loại nắp hố ga thường ít được sử dụng hơn. Các sản phẩm được đúc từ gang xám có độ cứng tương đối thấp, độ chịu lực kém. Thông thường nắp hố ga được đúc bằng gang xám được sử dụng tại các vị trí ít có xe cộ đi lại. Gang xám ở mặt gãy của gang có màu xám. Là đặc trưng của ferit và graphit tự do. Trong quá trình đông đặc, do tốc độ tản nhiệt chậm trong khuôn đúc bằng cát. Dẫn đến lượng graphít hòa tan trong sắt lỏng có đủ thời gian để giải phóng thành các phiến nhỏ, có hình thù tự do. Hiện nay nắp hố ga bằng gang xám ít được sử dụng tới.

Thành phần hóa học của gang cầu

Gang cầu có thành phần hóa học dao động như sau: 3-3,6% C, 2-3% Si, 0,2-1% Mn, 0,04- 0,08% Mg, ít hơn 0,015% P, ít hơn 0,03% S. Gang cầu có độ dẻo dai cao, đặc biệt sau khi nhiệt luyện thích hợp. Lượng cacbon và silic phải cao để đảm bảo khả năng than chì hóa (%C + %Si) đạt tới 5%-6%. Không có hoặc không đáng kể (<0,1 – 0,01%) các nguyên tố cản trở cầu hóa như Ti, Al, Sn, Pb, Zn, Bi và đặc biệt là S. Có một lượng nhỏ các chất biến tính Mg (0,04-0,08%) hoặc Ce. Có các nguyên tố nâng cao cơ tính như Ni (2%) Mn (<1%). Tổ chức tế vi của gang cầu cũng giống gang xám song chỉ khác là than chì của nó có dạng thu gọn nhất hình quả cầu bao gồm ba loại nền kim loại: ferit, ferit – peclit và peclit. Chính điều này quyết định độ bền kéo rất cao của gang cầu so với gang xám. Khác với gang xám, than chì dạng cầu ở đây được tạo thành nhờ biến tính đặc biệt gang xám lỏng.

Đặc điểm của gang cầu

Sau khi biến tính cầu hóa than chì nhờ các nguyên tố Mg, Ce và các nguyên tố đất hiếm. Gang lỏng còn được biến tính lần hai bằng các nguyên tố than chì hóa như FeSi, CaSi để chống biến trắng cho gang. Nhờ các chất biến tính mà gang lỏng trở nên sạch các tạp chất như lưu huỳnh và khí, làm tăng tốc độ hóa nguội cho gang và làm cho các tinh thể than chì phát triển chủ yếu theo hướng thẳng góc với bề mặt cơ sở của nó. Do đó than chì kết tinh thành hình cầu. Gang cầu theo TCVN được ký hiệu bằng hai chữ GC với hai cặp chữ số chỉ giá trị tối thiểu của giới hạn bền kéo và độ dẻo của gang. Gang cầu ferit mác GC40-10 có giới hạn bền kéo > 400 MPA và độ dẻo 10%. Gang cầu được sử dụng để sản xuất các chi tiết chịu lực lớn và chịu tải trọng va đập, mài mòn như trục khuỷu, cam, bánh răng….

Do giá thành rẻ nên gang cầu được dùng nhiều để thay thế thép và gang dẻo.

Gang cầu thường chứa Cdl cao và bằng 4,3-4,6% để chống biến trắng và do than chì ở dạng cầu sít chặt. Ít chia cắt nền kim loại nên không làm giảm đáng kể tính chất cơ học của gang. Hàm lượng Si không nên quá cao (nhỏ hơn 3%) để khỏi ảnh hưởng đến độ dẻo dai của gang. Hàm lượng S sau biến tính cầu hóa bằng Mg phải nhỏ hơn 0,03% thì gang mới nhận được than chì biến tính và hạn chế tạp chất “vết đen” do MgS tạo ra sẽ làm giảm tính chất cơ học của Gang. Hàm lượng Mn chọn tùy thuộc vào loại gang cầu, với gang cầu ferit ở trạng thái đúc Mn nhỏ hơn 0,2%. Ở gang cầu peclit chúng có thể lên tới 1%. Lượng P càng ít càng tốt vì P làm giảm tính dẻo dai của gang cầu. Việc sử dụng gang cầu vào công nghiệp rất có hiệu quả, ví dụ giá 1 tấn vật đúc loại gang này rẻ hơn vật đúc bằng thép hợp kim từ 30-35% rẻ hơn loại vật đúc bằng hợp kim màu 3 đến 4 lần và rẻ hơn loại phôi thép rèn tử 2 đến 3 lần.

Đặc điểm của gang xám

Gang xám có độ bền dẻo, độ dai và độ kéo thấp nên khả năng chịu uốn, chịu nén lực cũng như va đập thấp. Ưu điểm của loại gang này là nhiệt độ nóng chảy thấp nên dễ gia công. Giá thành của loại gang này rẻ hơn so với gang cầu. Gang xám có giá thành rẻ và khá dễ nấu luyện, có nhiệt độ nóng chảy thấp (1350°C) và không đòi hỏi khắt khe về tạp chất. Gang xám có tính đúc tốt và khả năng tắt âm cao. Do tổ chức xốp nên cũng là ưu điểm cho các vật liệu cần bôi trơn có chứa dầu nhớt. Tuy vậy, gang xám dòn, khả năng chống uốn kém, không thể rèn được. Khi làm nguội nhanh trong khuôn, gang bị biến trắng rất khó gia công cơ khí.

Một số ứng dụng của gang

Do những đặc tính trên, gang cầu thường được sử dụng rất nhiều trong ngành chế tạo máy, đúc các băng máy lớn, có độ phức tạp cao. Các chi tiết không cần chịu độ uốn lớn, nhưng cần chịu lực nén tốt. Vật liệu gang cầu thường được sử dụng đúc các sản phẩm như nắp hố ga, song thoát nước cho các công trình xây dựng. Các băng máy công cụ và thân máy của động cơ đốt trong… thường được sản xuất từ gang xám.

Mua nắp hố ga gang giá rẻ uy tín chất lượng

Với công nghệ đúc hiện đại nhất hiện nay. Nhà máy sản xuất Nắp hố ga gang Tứ Xuyên đang cung ứng ra thị trường mỗi ngày hàng trăm sản phẩm. Mỗi sản phẩm khi đến tay người mua đều trải qua các công đoạn kiểm định khắt khe nhất. Với mức giá thành cực thấp nhiều mẫu mã chủng loại cho người tiêu dùng lựa chọn. Chất lượng Nắp hố ga gang đáp ứng yêu cầu cho hầu hết mọi công trình, dự án.

Tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng mà bạn lựa chọn nắp hố ga gang sao cho phù hợp. Mỗi loại nắp hố ga gang chịu được tải trọng xe đi qua nhất định. Sản phẩm mang tới sự an toàn cho con người. Đồng thời, ngăn chặn rác thải rơi xuống cống làm ô nhiễm, tắc nghẽn.

Nắp hố ga gang Tứ Xuyên thân thiện với môi trường. Mỗi sản phẩm đều có vít khóa bản lề tăng khả năng mất cắp chống trộm. Trên bề mặt Nắp hố ga gang có thể in logo của tên dự án hoặc nhà sản xuất lên. Nắp hố ga gang tùy tải trọng mà có độ nặng nhẹ khác nhau. Với những nắp hố ga gang trọng lượng nhẹ dễ dàng di chuyển và lắp đặt. Sản phẩm mang tới tính tiện lợi cho con người trong quá trình sử dụng.

Quý khách cần mua Nắp hố ga gang vui lòng liên hệ tới Hotline bộ phận chăm sóc khách hàng của Tứ Xuyên để được tư vấn và lựa chọn cho mình những sản phẩm ưng ý. Tất cả các sản phẩm được sản xuất từ Tứ Xuyên đều có đầy đủ chứng chỉ chất lượng. Đáp ứng mọi yêu cầu về hồ sơ cho chủ đầu tư và nhà thầu thi công.